quay-lại Quay lại
danh mục Tin tức

Trả lời “VSync là gì?” Cách lựa chọn về việc bật hay tắt VSync?

time
01/06/2024 • 12:01:19 AM

Nếu bạn thường xuyên chơi game hay sử dụng ứng dụng 3D sẽ thường bắt gặp một số tùy chọn lạ tại phần cài đặt video, viết tắt VSync. Vậy tại sao tùy chọn VSync này lại xuất hiện? Tùy chọn VSync là gì? Công dụng của VSync ra sao? Đặc biệt chúng ta nên bật hay tắt VSync? Để trả lời tất cả các câu hỏi trên thì muathe24h.vn sẽ giải thích ngắn gọn nhất về lý do tại bài viết dưới nhé!

1. Giải đáp về tùy chọn VSync là gì? 

Theo một cách dễ hiểu thì VSync là viết tắt của “vertical synchronization” với nghĩa là đồng bộ hóa số khung hình trên giây (FPS) của tựa đề game mà bạn đang chơi sử dụng với tốc độ làm tươi màn hình (Refresh Rate). 

Giải đáp về tùy chọn VSync là gì?
Giải đáp về tùy chọn VSync là gì? 

VSync được lấy từ khi còn sử dụng các màn hình CRT đời cũ với nhiệm vụ chính là làm tươi màn hình theo phương dọc chu kỳ. Nếu xem xét theo vật lý thì màn hình LCD mới ngày nay lại không có tính năng đó tuy nhiên các màn đó vẫn có time response rating- chỉ số thời gian phản hồi. Cụ thể hơn màn LCD thông thường bây giờ sẽ là 5ms, thời gian một pixel thay đổi màu từ trắng sang màu đen. 

Ngoài ra, để minh chứng rõ hơn, chúng ta có thể bắt đầu xem trực tiếp cách bạn xử lý đồ họa máy tính tại URL đã cung cấp. Máy tính để bàn hoặc xách tay đều được vì chúng sẽ luôn có cách hiển thị đồ họa trên màn hình, sự tích hợp đồ họa trong bộ xử lý hay 1 card đồ họa rời khác. Nhiệm vụ chính của bộ vi xử lý đồ họa là thực hiện việc “sơn” các hình ảnh lên trên màn hình, tính đến cả việc bạn đọc bài viết này cũng vậy là do một bộ xử lý đồ họa màn hình đã vẽ ra. 

Giải đáp về tùy chọn VSync là gì?
VSync xử lý đồ họa vẽ một khung cảnh 3D thì  sẽ xử lý đầy đủ nhất

Tất nhiên rằng khi xử lý đồ họa vẽ một khung cảnh 3D thì chắc chắn nó sẽ xử lý đầy đủ nhất về các bản vẽ/ khung hình nhanh nhất có thể và tiếp đó là đưa các khung lên màn hình để xử lý. Từ đó mà kết quả nhận được là 1 hiệu ứng giống như trình chiếu các khung gây ra hình ảnh động. Và sự tốc độ của bộ xử lý đồ họa xuất ra khung đó được gọi là FPS - Frame Per Second, số khung hình hiện trong trong giây mà màn hình xuất ra hiển thị. Nếu con số này giảm thì càng chứng minh về việc cỗ máy chơi game của bạn không đủ sức để chơi mượt còn tăng thì sẽ là ngược lại. 

Bên cạnh đó dù bạn cố gắng chơi thì màn hình vẫn sẽ cố gắng xử lý để theo kịp các khung xử lý đồ họa đang sản xuất. Tuy nhiên theo mức chuẩn hơn thì số lượng khung hình tối đa có thể hiển thị được mô tả trong tỷ lệ làm mới với tần số xác định HZ. Mức 1:1 và khi chơi game với màn Refresh rate = 60Hz, thì có nghĩa việc nạp hình ảnh sẽ là 60 lần/ giây mà FPS lại vượt quá con số gây việc không đồng bộ. Nếu như card đồ họa mà xuất quá nhiều hình ảnh/ s nhiều hơn khả năng mà màn hình phản hồi thì sẽ nhận thấy về việc rách hình hoặc bóng mờ xuất hiện.

Xem thêm: Arpg là gì? Những yếu tố đem đến sự thành công của game Arpg

2. Vấn đề xảy ra xung đột VSync

Đây là vấn đề xảy ra khi bộ xử lý đồ họa của bạn có hiện tượng về việc xuất nhiều khung hình hơn khi so với tốc độ màn hình xử lý thực được. Cụ thể như 100FPS qua màn hình 60HZ thì màn hình sẽ cần cố gắng theo kịp để cân bằng nhưng kết thúc lại không thể đồng bộ giữa 2 khung và sẽ được gọi là screen tearing, nơi mà hình ảnh thể hiện dường như là bị cắt đôi ra vậy. 

Vấn đề xảy ra xung đột VSync
Vấn đề xảy ra xung đột VSync

Cũng chính khoảng không trống xảy ra này thì VSync sẽ tiến vào để hoàn tất nhiệm vụ. Mục đích chính là nhằm tạo sự phù hợp cho bộ xử lý đồ họa của khung và có tốc độ làm mới màn hình khắc phục mọi điều bất kỳ xảy ra liên quan đồng bộ hóa. Cách thực hiện thông thường là qua việc đóng băng động cơ/ buffering frames cho tới lúc màn hình sẵn sàng xuất ra khung tiếp theo bù đắp.

3. Về ưu nhược điểm cần nắm của VSync ra sao?

3.1. VSync đem lại ưu điểm gì? 

Như đã thể hiện thì VSync sẽ có giá trị khi mà bạn đang gặp phải rắc rối trên màn hình. Vì VSync sẽ làm cho bộ xử lý đồ họa của bạn được hạ xuống mức tương đương nhất ứng với khung màn hình cho phép quá trình hoạt động được tốt hơn. Từ đó mà tình trạng về rách màn hình cũng được thực hiện đúng cách nhất. 

Về ưu nhược điểm cần nắm của VSync ra sao?
Về ưu nhược điểm cần nắm của VSync ra sao?

Hơn nữa, VSync còn hữu ích trong chính các ứng dụng về trò chơi cũ, khi mà nơi xử lý đã trực tiếp bị áp đảo. Các bộ xử lý đồ họa cần đi nhanh hơn cho việc hiển thị khung cảnh cũ và tốc độ tỷ lệ khung hình tăng cao lên, dẫn đến quá nóng với tốc độ đưa ra quá nhanh. Khi đó việc kích hoạt tùy chọn VSync sẽ trực tiếp hạn chế về tốc độ đưa khung hình FPS, ngăn chặn nhanh về sự quá nóng trên bộ xử lý đồ họa.

3.2. VSync về nhược điểm tạo ra 

Ngoài việc đem lại ưu điểm thì khi làm nhiệm vụ của mình tùy chọn VSync cũng có ưu điểm riêng. Vì việc VSync làm khung chờ mà màn hình đã sẵn sàng chắc chắn có vấn đề xảy ra. Chú ý như việc bấm phím vào chuột sẽ có sự trì hoãn và nếu trong game là bạn có thể bị “tử trận” dù là 1 giây trong trận chiến. 

VSync về nhược điểm tạo ra
VSync về nhược điểm tạo ra?

Tất nhiên đã có một số công nghệ được phát triển cho chính VSync nhằm giảm bớt về thời gian trễ này. Điều đặc biệt là bạn cần nhận thấy về cho phép VSync hoạt động sẽ làm hành động trong game kém nhạy hơn. Dù là tùy chọn VSync sẽ về xử lý khung hình, làm tươi màn hình nhưng khi đạt đến một thời điểm nào đó mà tỷ lệ khung hình lại giảm xuống thấp dưới độ làm mới thì card đồ họa sẽ thả xuống để ứng với màn hình. Và khi đó công nghệ hỗ trợ như triple-buffering sẽ cần thiết, chỉ là sẽ không miễn phí cho tất cả người dùng. 

Xem thêm: Cyber game là gì và như thế nào được đánh giá đạt chuẩn cyber game?

4. Sử dụng VSync nên bật hay nên tắt? 

Nếu bạn đang sử dụng về màn hình chơi game hoặc đồ họa mà nhận thấy về việc hình ảnh bị rách hay nhòe thì điều tốt nhất đó là bật VSync/ Vì hiện tượng đó xảy ra vì GPU đã gửi quá nhiều hình ảnh khi màn hình kịp xử lý và khung hình trước chưa mất đi thì khung hình sau đã đè lên. Lúc đó nếu bạn bật VSync thì GPU sẽ làm ngưng gửi màn hình mới và loại bỏ được tình trạng không kịp xử lý. 

Về cách dễ hiểu hơn thì là việc tùy chọn VSync sẽ động bộ FPS của tựa đề game tốt đa bằng với chính Refresh rate của màn hình khung chơi. Bình thường như FPS sẽ không vượt quá 60HZ nhưng nếu nhiều màn hình thì con số sẽ tăng lên tới 120Hz hay 144HZ là vượt quá nhiều lần so với quy định. 

Sử dụng VSync nên bật hay nên tắt?
Sử dụng VSync nên bật hay nên tắt?

Đặc biệt hiện nay còn rất nhiều trường hợp cụ thể khác nhưng một khi mà màn hình của bạn có sự nóng rách thì sẽ cần đến VSync. Thông qua phần mềm, cài đặt về bộ xử lý đồ họa để có thể làm dịu mọi thức xuống mức ổn định. 

Ngoài ra việc sử dụng VSync còn phụ thuộc vào thuật toán khác nhau là Double hoặc Triple có frame buffer, Page flipping. Về kết luận cho việc bật V-sync hay không bật VSync sẽ tùy vào cảm nhận của người dùng kèm theo Refresh rate của màn hình sử dụng, cấu hình của game. Tất nhiên nếu máy của bạn có cấu hình vượt trội với mức FPS hơn 100 thì nên bật V-sync chỉ để tạo cảm giác mượt hơn ngược lại nếu cấu hình yếu/ không đủ đưa game lên FPS = 60HZ thì nên tắt V-sync đi nhé. 

Từ đó có thể nhận thấy rằng việc bật hay tắt VSync không quá khó khăn và bạn hãy thử sử dụng để thấy được kết quả. Chủ động kiểm tra về gói đồ họa kèm theo sự cải tiến bổ sung nâng cao hiệu quả sử dụng. 

Xem thêm: Crowd control là gì? Những thông tin thú vị về hiệu ứng khống chế

5. Gợi ý về việc đồng bộ hay không đồng bộ VSync? 

Khi sử dụng VSync một cách chính xác thì sẽ giúp mọi việc trở nên đơn giản và tránh việc đồ họa không bị quá nóng. Còn nếu việc bạn sử dụng không đúng có thể là vô hại với FPS nhưng lại gây nên việc lag đầu vào tạo sự không có lợi trong sử dụng. Từ đó mà đồng bộ hay kích hoạt chắc chắn là bạn sẽ biết về khi nào là thời điểm phù hợp đúng không. 

Hãy thử cài đặt và trải nghiệm để nắm rõ hơn về VSync là gì? Cũng như xem xét về việc VSync có thực sự khắc phục được vấn đề của bạn đề ra hay không? Chủ động hơn và thể hiện kết quả nhận được với phần bình luận dưới cùng muathe24h.vn nhé!

bài viết gợi ý Tên cặp trong game là gì? Tham khảo một số tên cặp hay và hấp dẫn

Đối với những người chưa từng chơi game hay chưa từng bước vào thế giới ảo thì không chỉ là tên cặp là thuật ngữ mới. Cạnh đó sẽ có rất nhiều các thuật ngữ liên quan khác cần nắm bắt.

Tên cặp trong game

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua chat365