quay-lại Quay lại
danh mục Tin tức

Cách tính nước đi trong cờ tướng dành cho người mới nhập môn

time
09/01/2021 • 04:42:52 PM

Những kỳ thủ bộ môn cờ thường có thể giành chiến thắng vì có các nước đi vô cùng chuẩn xác. Lý do đến từ khả năng có thể đoán được những nước đi tiếp theo của đối thủ là gì. Vì có thể đoán biết một cách chắc chắn nên cũng sẽ có được một sự chuẩn bị tốt nhất trong việc đưa ra các chiến thuật để giăng bẫy đối thủ. Bạn muốn chơi hoặc chuẩn bị tham gia cuộc thi đấu cờ tướng thì nhất định phải biết cách tính nước đi trong cờ tướng đó. Có thể việc học hỏi kinh nghiệm từ các kỳ thủ là điều khó khăn nhưng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin ít được “tiết lộ” này để bạn có được bí quyết tính toán các nước đi trong cờ tướng một cách hiệu quả nhất..

 

Nạp thẻ game online

1. Tiên tri để tính nước đi trong cờ tướng

Trong ngôn ngữ đời thường, chúng ta sẽ biết giá trị của từ tiên tri là gì. Đó là một sự biết trước, ở một giới hạn vô cùng, không xác thực. Có người biết nhiều nhưng cũng có kẻ chỉ biết ít, mỗi cái biết của từng người lại chẳng hề giống nhau. Trong nhiều trường hợp, người ta dựa vào sự tiên tri, lấy tiên tri làm yếu tố quyết định thắng bại.

Cách tính nước đi trong cờ tướng
Cách tính nước đi trong cờ tướng

Một trong những điều kiện của nguyên lý tiên trí trong tính toán nước cờ tướng đó chính là khả năng nhận biết chính mình mà muốn nhận biết tốt bản thân mình thì mỗi người cần phải tự xem lại bản thân có đang minh mẫn hay không, có đủ bình tĩnh, sự nhẫn nại hay không; xem ta có những nhược điểm, thói quen xấu nào cần loại bỏ. Áp dụng nguyên lý này trên ván cờ, bạn cần xem:

Bản thân đắc tiên hay là thất tiên; Bản thân đắc trí hay là thất trí; Bản thân Đắc thế hay là thất thế. Sau khi xem rõ bản thân thì hãy xem đến đối phương. Các cụ có câu Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Cái “ta” ở câu nói này hay chăng chính là kẻ đối phương đang cùng chúng ta trong một mối quan hệ phân tranh nào đó. Trong cuộc chơi cờ thì đó sẽ là quân địch của bạn. Bạn tính nước cờ tướng cần tính toán xem họ có thể sử dụng quân cờ nào tốt nhất, nhiều ưu thế nhất; xem họ có những hạn chế nào và thói quen đi nước cờ ra sao; nhận diện xem chiến lược khai cuộc nào được họ sử dụng?

Tìm hiểu thêm: Cách vẽ bàn cờ tướng chi tiết, dễ hiểu cho người mới.

2. Nguyên lý: Kế hoạch tấn công

Kế hoạch sẽ gồm có các chiến lược, phương án, các chiến thuật đã được tính toán một cách cẩn thận, kỹ càng nhằm giành thắng lợi khi tiến hành áp dụng. Với các kế hoạch càng được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo bao nhiêu thì cơ hội giành thắng lợi sẽ càng nhiều.

Bí quyết tính nước đi trong cờ tướng
Bí quyết tính nước đi trong cờ tướng

Trong các trận cờ tướng, kế hoạch tấn công sẽ gồm những chiến thuật, chiến lược, các phương ai cho nước nước, thế đánh. Kế hoạch đó sẽ hướng về một mục tiêu cụ thể của ván cờ và được diễn ra trong thời gian đã được tính toán rõ ràng. Với mỗi một nước cờ được đi sẽ phải tuân thủ kế hoạch về thế đánh đã được xây dựng sẵn để đảm bảo kết quả đạt được theo dự tính. Trong kế hoạch sẽ phải đưa nhiều phương án, gồm cả phương án dự trù. Vì nếu phương án đi các nước bị tình thế thực tế bẻ gãy thì sẽ phải nhanh chóng xem xét ý đồ kịch địch để thay thế ngay phương án dự phòng phù hợp. Lúc này, đòi hỏi người chơi phải luôn giữ được một phong thái bình tĩnh, có cân nhắc, suy xét để tìm hiểu xem phái địch sẽ làm gì tiếp theo và làm như thế nào. Quan sát thật kỹ để có thể nhận diện nhanh sơ hở của họ mà chớp thời cơ phản công.

Tham khảo: Mua thẻ cào trực tuyến nhận khuyế mãi, giá ưu đãi tại muathe24h.vn

3. Cách tính nước đi trong cờ tướng với nguyên lý bảo toàn quân

Trong cờ tướng có một điều vô cùng tối kị đó chính là không được làm thua quân cho đối phương. Chỉ trừ trường hợp việc đó nằm trong kế hoạch chiến đấu của bạn muốn nhử đối phương, giống như việc “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Có thể một vài thế cờ nhử địch sẽ được xây dựng, ví như thế thí Pháo bắt Xe, phế Mã tranh tiên.     

Cách tính nước đi trong cờ tướng với nguyên lý bảo toàn quân
Cách tính nước đi trong cờ tướng với nguyên lý bảo toàn quân

Cờ Tướng nói chung vốn có đặc điểm lấy sức mạnh tổng thể từ chính khả năng hỗ trợ lẫn nhau liên hoàn. Khi ván cờ của bạn bị mất đi một vài quân thì chắc chắn sẽ gây ra những bất lợi lớn cho cả thế cờ mà. Cụ thế, nếu như ở bộ phận tấn công bị mất đi một số quân thì khiến cho hiệu năng kỳ chiến bị giảm sút trầm trọng. Còn nếu như trong các quân phòng thủ bị đối phương ăn mất một vài quân Sĩ hay quân Tượng thì sẽ không giữ dược sự an toàn đối với quân Tướng. Trong khi đó nếu như ván cờ giữ được đủ quân Tượng và quân Sĩ thì một Xe của quân địch cũng khó lòng thắng nổi ta. Bởi vậy mà người ta mới nói “Tướng – Sĩ – Tượng toàn đơn Xa bất sát”.

Không ai có thể bảo toàn cả ván cờ từ đầu đến khi kết thúc không mất bất cứ quân cờ nào vì điều đó là phi lý, phi thực tế. Chúng ta sẽ chấp nhận sự mất mát những quân cờ đó nhưng phải chắc chắn rằng sự “hy sinh” này phải nằm trong kế hoạch, phải mang đến lợi ích cho mình thì mới là điều quan trọng.

Xem thêm: Giải mã bí ẩn nguồn gốc cờ tướng - Ý nghĩa đằng sau bàn cờ tướng

Tính nước đi trong cờ tướng như thế nào?
Tính nước đi trong cờ tướng như thế nào?

4. Tính nước đi trong cờ tướng qua Chi phối trận hình

Khi bạn muốn nắm giữ quyền chủ động trong ván cờ tướng thì buộc bạn phải tạo ra được 4 chiến thắng sau đây nhé:

- Thắng nước, tức là có lợi về nước đi. Chẳng hạn như bạn có được nước đi trước.

- Thắng thế: có được một thế cờ hay.

- Thắng quân: giữ được nhiều quân để chiến đấu hơn phía đối phương.

- Thắng trí: bạn là một người tinh ý, có sự kỹ lưỡng và tính toán sâu sa trong mọi nước đi. Thường những người dễ thắng trí là những người thường xuyên đặt ra những câu hỏi thắc mắc và các giả thuyết trong suy tính “Nếu đi quân này thì hậu quả là gì? Nếu đi quân kia thì cái được là gì? Ở nước đi tiếp, đối phương có thể đi nước cờ như thế nào và phía ta nên phòng thủ ra sao?,…”

Tính nước đi trong cờ tướng qua Chi phối trận hình
Tính nước đi trong cờ tướng qua Chi phối trận hình

Nếu như bạn có được thắng nước thì hiển nhiên chúng ta tự ắt có được một cái lợi là được đi 1 nước trước rồi. Và vì được đi trước nên ta sẽ chủ động chọn thế cờ khai cuộc lợi thế cho mình. Hãy luôn tạo được một thế tấn công hiệu quả và liên tục để lúc nào cũng trong thế áp đảo đối phương. Bạn có thể giành quyền chủ động áp đảo đối phương cũng có nghĩa là bạn sẽ nắm trong tay cái quyền chi phối toàn thế cuộc. Hiển nhiên khi đó phía địch sẽ ở phía bị động.

Việc chi phối thế trận còn được thể hiện ở khả năng quan sát để nhằm mục đích phát hiện tức thời điểm yếu, sơ hở của đối phương tại các vị trí “mở”, dễ tấn công. Khi đó ta sẽ nhanh chóng tính toán ra các phương án để đối phó với các nhược điểm, sơ hở đó.

Mách bạn: Nạp card điện thoại chiết khấu tốt, không phân biệt nhà mạng hay mệnh giá. Xem ngay!

 5. Không vội vàng ham lợi trước mắt

Không ham lợi trước mắt vội vàng cũng là cách tính các nước đi trong cờ tướng hiệu quả. Đối với mỗi một quân cờ đều cần xem xét thật kỹ cái lợi có thể đạt được như thế nào rồi mới quyết định có đi nước cờ đó hay không. Nếu như nước đi chỉ để ăn được một quân cờ từ phía địch mà chẳng góp công, góp ích nào cho toàn kế hoạch tấn công thì đừng ham.

Không vội vàng ham lợi trước mắt
Không vội vàng ham lợi trước mắt

Đây là một trong những cách tính toán được áp dựng từ trong đạo lý của Nho giáo. Khi chơi cờ tướng, bạn cũng phải vận dựng được cả những đạo học mang tầm giá trị nhân văn, giá trị răn dạy sâu sắc như vậy. Phải suy xét xem lợi đó từ đâu đến, thuộc về ai để có lựa chọn đúng mực nhất. Bạn hãy cứ nghĩ rằng, chúng ta đã có thể đưa ra chiến thuật lấy lợi ích nhỏ trên ván cờ mà dẫn dụ đối phương thì đối phương cũng có thể làm điều đó với chúng ta là điều tất yếu.

Đến đây, chúng ta đã có được một vài cách tính các nước đi trong cờ tướng.  Hy vọng rằng với chia sẻ này bạn sẽ có được lợi thế giành chủ động và tiến đến chiến thắng ván cờ dễ dàng hơn.

bài viết gợi ý Bật mí cách chơi cờ tướng hiệu quả

Cờ tướng không hề dễ chơi vì có quá nhiều chiến thuật sẽ được áp dụng trong đó. Mỗi một người chơi không chỉ phải thuộc các quân cờ, nắm bắt các chiến thuật chơi cờ mà còn phải có biết cả cách để tính toán các nước đi trong cờ tướng. Vì thế việc học hỏi từ những kỳ thủ cờ tướng cách chơi cờ tướng là điều cần thiết. Đọc ngay bài viết dưới đây để cùng muathe24h.vn nhanh chóng biết cách chơi cờ tướng hiệu quả nhất nhé.

Cách chơi cờ tướng

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua chat365