quay-lại Quay lại
danh mục Hướng dẫn

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng siêu đơn giản ai cũng có thể học

time
26/12/2020 • 04:40:12 PM

Cờ tướng là một trong những trò chơi được nhiều người lựa chọn. Chơi cờ tướng người chơi rèn luyện được sức mạnh trong con người, rèn luyện được khả năng tư duy và đặc biệt chơi cờ tướng còn giúp bạn giải trí. Chính vì vậy mà cờ tướng được rất nhiều người tìm hiểu và học cách chơi cờ tướng. Nội dung bài viết sau đây chia sẻ bạn cách chơi cờ tướng vô cùng đơn giản.

Thẻ game online

1. Khám phá đôi chút thông tin về cờ tướng

1.1. Đôi nét thông tin về cờ tướng

Bàn cờ tướng sẽ có hai người chơi, một người quân chọn quân trắng và một người chọn quân đen. Người chơi sẽ thực hiện việc đi đúng luật các quần cờ sao bên nào bắt được tướng của đối phương trước bên đó thắng.

Đôi nét thông tin về cờ tướng
Đôi nét thông tin về cờ tướng

Vậy nên người chơi chỉ cần tìm hiểu luật chơi, vận dụng khả năng sáng tạo, trí thông minh của mình để tìm cách bắt được tướng đối phương là bạn đã dành chiến thắng.

1.2. Bàn cờ tướng

Trước khi học cách chơi cờ tướng thì bạn cần phải hiểu về bàn cờ tướng. Bàn cờ tướng hình chữ nhật có 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau tạo thành 90 điểm trên bàn cờ. Một khoảng trống nằm giữa bàn cơ chia bàn cờ thành hai phần, khoảng trắng này được gọi là sông.

- Trên bàn cờ người chơi để ý sẽ có cung tướng hình vuông do 4 ô hợp thành, 4 ô này được vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Theo quy ước thì phía dưới sẽ là quân trắng, còn phía trên sẽ là quân đen, Các đường dọc bên trăng đình số từ 1 đến 9 còn các đường dọc bên đen sẽ đánh số ngược lại từ 9 về 1.

Xem thêm: Nạp card điện thoại tiện ích, lựa chọn đa dạng về mệnh giá, loại thẻ và nhận ngay ưu đãi hấp dẫn.

2. Cách nhận biết quân và di chuyển

Mỗi ván cờ tướng đều tướng muốn diễn ra cần phải có đủ 32 quân, được chia đều mỗi bên gồm có 16 quân đen và 16 quân đỏ.

Ký hiệu trên mỗi quân cờ có thể khác nhau những về giá trị quân thì những quân cờ này bằng nhau và có số lượng ngang nhau.

Cách nhận biết quân và di chuyển
Đôi nét thông tin về cờ tướng

3. Hướng dẫn cách chơi cờ tướng đơn giản dành cho người mới

Để chơi được cờ tướng bạn cần phải hiểu luật chơi của cờ tướng, dưới đây là cách di chuyển của các quân cờ bạn có thể tham khảo.

Quân tướng: Với quân tướng cách di chuyển là đi từng ô một, bạn có thể đi ngàng cũng có thể đi dọc, giới hạn của quân tượng là luôn luôn nằm ở phạm vi cung và không được ra ngoài. Phạm vi Cung chính là ô hình vuông 3x3 được đánh dấu bằng các ô chéo hình chữ X.

 Hướng dẫn cách chơi cờ tướng
 Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Quân sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước, Quân sĩ cũng là một trong những quan phải ở trong cung như con tướng.

Quân tượng: Với quân tượng bạn có thể đi theo đường chéo và đi chéo theo hai ô. Quân tượng chỉ được ở một bên của bàn cờ không được di chuyển sang bàn cơ đối phương. Nhưng bạn cần phải lưu ý đối với nước đi của quân tượng khi có một quân chắn giữa thì nước đi của quân đó sẽ không hợp lệ.

Quân xe: Là một quân cơ có thể đi ngang, đi dọc trên bàn cờ với điều kiện là không có quân nằm giữa điểm đi và điểm đến.

Quân mã: Với quân mã bạn có thể đi mang 2 ô và đi học 1 ô. Với quân cờ này bạn cũng không được phép có quân nằm giữa, nếu nằm giữa bạn sẽ không thực hiện được nước đi của mình.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng
Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Quân pháo: Cách đi của quân pháo cũng giống như quân xe, nhưng điểm khác nhau của quân pháo là việc quân pháo muốn ăn thì cần phải nhảy qua một quân nào đó thì nó mới có thể thực hiện việc ăn. Con khi không thực hiện việc ăn thì nhân pháo từ điểm đi đến điểm đến phải không có quan cản.

Quân tốt: Với quân tốt cách đi khá dễ nhớ, quân tốt thực hiện việc đi một nước, nếu quân tốt chưa vượt qua sông thì nó chỉ có thể đi tiên thẳng 1 nước, còn khi vượt qua sông thì quân tốt có thể đi ngang hoặc đi thẳng.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng
Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Ăn Quân: Khi thực hiện việc ăn quân, quân bị ăn sẽ bị loại ra khỏi bàn cờ. Những còn thực hiện ăn cần phải đi đúng luật và thế vào chỗ con bị ăn.

Chống Tướng: Theo luật thì hai quân tướng trên bàn không được nằm trên một hàng dọc khi không có quân nào cản giữa hai quân tướng. Nước đi mà để hai con tướng phạm vào quy luật chống tướng được xem là nước đi không hợp lệ. Người chơi sẽ không được thực hiện nước đi này.

An toàn của tướng: Mỗi một nước đi người chơi đều phải đảm bảo an toàn cho quân tướng, nếu để quân tượng bị ăn coi như thua cờ.

Xem ngay: Mua thẻ cào trực tuyến trên muathe24h.vn nhận mã thẻ cào ngay, hưởng ưu đãi liền tay.

4. Kết thúc trận đầu trong các trường hợp sau

Khi kết thúc ván cờ thì chỉ xảy ra một trong các trường hợp sau đây.

Chiếu bí: Nếu một bên chiếu tướng và bên còn lại không có nước cờ để chống đỡ điều đó có nghĩa là bên bị chiếu tượng đã thua và kết thúc ván cờ.

Hết nước đi: Trong trường hợp nếu bên đi nhưng lại không có nước đi thì bên đó bị thua và trong trường hợp này cũng kết thúc ván cờ.

Trong trường hợp sau 120 nước đi của cả hai bên mà không phân được thắng thua thì ván cờ đó được xem là hòa.

Bạn không được phép chiếu tướng liên tục 10 lần.

 Kết thúc trận đầu trong các trường hợp sau
 Kết thúc trận đầu trong các trường hợp sau

Thời gian cho một lượt đánh tối đa là 1 phút, nếu hết một phút mà người chơi chưa đi quân sẽ bị xử thua.

Trên đây là một vài thông tin về cờ tướng bạn có thể tham khảo. Chơi cờ tướng rất có lợi cho sức khỏe và tình thần. Đây cũng là một trò chơi lạnh mạnh được rất nhiều người tham gia nếu bạn là những người mới có thể tham khảo cách chơi như hướng dẫn ở trên để có thể học chơi cờ.

bài viết gợi ý Mẹo nhớ bài tiến lên của các chuyên gia để giành chiến thắng

Chơi bài tiến lên cũng là cách mà nhiều người chọn để giải trí những lúc căng thẳng mệt mỏi, đây là một trò chơi khá hấp dẫn với lối chơi đơn giản nhưng thu hút được nhiều người tham gia. Nếu bạn muốn trở thành người chiến thắng trong game bài tiến lên bạn có thể tham khảo cách nhớ bài tiến lên sau đây, nó sẽ giúp bạn chiến thắng. 

Cách nhớ bài tiến lên

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua chat365