quay-lại Quay lại
danh mục Tin tức

Hướng dẫn cách chơi cờ úp – nghệ thuật đánh cờ đỉnh cao!

time
04/01/2021 • 11:27:34 AM

Cờ úp được biết đến là một trong những trò chơi rất phổ biến trên thế giới với nguồn gốc từ Trung Hoa và là biến thể của cờ Tướng. Vậy bạn đã biết cách chơi cờ úp như thế nào chưa? Nếu chưa có cơ hội trải nghiệm trò chơi này thì hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Mua thẻ game trực tuyến

1. Tìm hiểu chung về cờ úp

1.1. Cờ úp là gì?

Cờ úp có thể hiểu đơn giản chính là các quân cờ bị lật úp xuống, ngoại trừ 2 quân tướng được ngửa lên và xếp đúng các vị trí thì các quân còn lại sẽ đều bị úp mặt xuống và được xếp ngẫu nhiên vào các vị trí trên bàn cờ. Ví dụ như quân xe, khi úp xuống thì nước đi đầu tiên nó sẽ được đi theo quy định của quân xe. Sau nước đó thì người chơi mới được ngửa lên và nó sẽ được hóa kiếp, có thể sẽ là quân mã, quân tốt hay đúng là quân xe. Và từ đó trở đi, quân này sẽ đi theo đúng quy định thông thường của nó.

Cờ úp là gì
Cờ úp là gì?

Cũng chính những đặc điểm trên mà các thế trận của cờ úp luôn có sự biến hóa khôn lường. Ngoài ra, cờ úp cũng có những luật chơi riêng. Để hiểu rõ hơn về luật chơi cờ úp, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ tướng siêu đơn giản ai cũng có thể học

1.2. Luật chơi cờ úp như thế nào?

Đối với cờ úp thì sẽ sử dụng luôn bàn cờ tướng là một hình chữ nhật, gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt vuông tại 90 điểm hợp thành. Trong bàn cờ sẽ bao gồm các yếu tố sau:

- Sông: 1 khoảng trống gọi là sông chia bàn cờ thành 2 phần đối xứng và bằng nhau.

- Cung tướng: mỗi bên sẽ có 1 cung tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên. Trong 4 ô này sẽ có 2 đường chéo tạo thành hình chữ X.

Luật chơi cờ úp như thế nào
Luật chơi cờ úp như thế nào?

Về luật chơi đối với các quân cờ úp sẽ như sau:

- Tướng: đây là quân cờ duy nhất được lộ mặt, mỗi nước đi sẽ đi 1 ô và đi sang ngang hoặc dọc, chỉ di chuyển trong phạm vi cung. 2 tướng sẽ không được nhìn thấy mặt nhau giống như trong cờ tướng.

- Sĩ: đi chéo từng ô một và sĩ được phép sang sông chiến đấu, do đó người ta thường gọi là sĩ chiến.

- Tượng: đi chéo 2 ô ngang hoặc dọc. Tượng sẽ được phép sang sông và sang phần đất của đối phương hay còn được gọi là tượng chiến. Nước đi của tượng sẽ không được tính là hợp lệ nếu như có 1 quân cờ nằm chắn giữa đường đi. Tùy vào từng vị trí khi ngửa mặt mà dân chơi cờ úp sẽ chia thành 2 loại đó là tượng để chiếu tướng và tượng để khóa tướng.

- Xe: đi ngang hay dọc trên bàn cờ một cách không giới hạn, miễn làm sao không bị các quân cờ khác cản đường đi. Đây là quân cờ mạnh nhất trong cờ úp.

Luật chơi cờ úp đơn giản
Luật chơi cờ úp đơn giản

- Pháo: đi giống xe, có thể di chuyển dọc, ngang hoặc đến những điểm không bị chặn. Đặc biệt, đối với pháo khi ăn quân cờ của đối phương thì cần phải vượt qua một quân cờ khác và pháo sẽ mạnh nhất khi sử dụng ở giai đoạn trung cuộc.

- Mã: đi thằng 1 ô và đi tiếp chéo 1 ô. Trường hợp bị cản trên đường thì mã sẽ không thể thực hiện được nước đi đó.

- Tốt: đi 1 ô mỗi nước, không được đi lùi. Nếu chưa qua sông thì tốt chỉ có thể đi thẳng 1 nước. Còn nếu đã qua sông thì có thể đi ngang, dọc tùy ý. Tốt thường được sử dụng để ăn quân úp, cứu quân bị khóa hoặc là bị khống chế.

Xem thêm: Mua card điện thoại online giúp hạn chế rủi ro khi mua thẻ cào giấy, chưa hết bạn còn nhận được mức chiết khấu cao khi mua tại muathe24h.vn

2. Cách chơi cờ úp đơn giản nhất

Đối với cách chơi cờ úp thì cũng rất đơn giản. Mục tiêu của ván chơi cờ úp chính là coi quân tướng là quân quan trọng nhất của bàn cờ, bên nào có thể ăn được tướng của đối thủ hay chiếu hết quân tướng thì sẽ được coi là chiến thắng. Các bước đi của cờ úp sẽ được thực hiện như sau:

- Bắt đầu ván cờ thì mỗi bên người chơi sẽ nhận 1 bên quân là màu đỏ hoặc màu đen. Người chơi sẽ sắp xếp bàn cờ ban đầu và 2 bên sẽ quyết định 1 cờ thủ đi trước.

- Nước đi đầu tiên, bên người đi trước sẽ di chuyển 1 quân cờ. Đối với nước đi đầu tiên này thì các quân cờ đang úp sẽ phải di chuyển theo đúng vị trí mà nó đang giữ. Ví dụ như quân cờ úp đang ở vị trí bên cạnh tướng là vị trí vốn có của sĩ thì sẽ phải tuân thủ theo đúng luật đi của quân cờ sĩ.

- Sau khi đi nước đầu tiên thì quân cờ úp đó sẽ được lật ngửa lên để xem thực tế đó là quân cờ gì. Từ đó trở đi thì nó sẽ di chuyển theo đúng luật chơi của cờ tướng.

Hướng dẫn cách chơi cờ úp đơn giản nhất
Hướng dẫn cách chơi cờ úp đơn giản nhất

- Cứ như vậy cho đến khi kết thúc trận đấu, các thuật ngữ được sử dụng bao gồm:

+ Chiếu bí: nếu 1 bên bắt được tướng và đối phương không thể đỡ thì bên chiếu tướng sẽ giành chiến thắng.

+ Hết nước đi: nếu 1 bên đến lượt đi nhưng không thể di chuyển các quân cờ hợp lệ thì bên đó sẽ bị thua.

+ Xin thua: người chơi xin đầu hàng và chấp nhận phần thua ở ván cờ đó.

+ Cầu hòa: người chơi cầu hòa, nếu đối phương đồng ý thì ván cờ đó được xử là hòa.

Đọc ngay: Nạp thẻ điện thoại thời gian linh hoạt, bất kể ngày đêm, thêm nhiều chiết khấu tại muathe24.vn. Nạp ngay!

3. Kinh nghiệm chơi cờ úp giúp bạn nhanh giành chiến thắng

Để có thể chơi cờ úp nhanh chóng giành chiến thắng thì các bạn cần phải lưu ý nắm được những kinh nghiệm xương máu sau:

- Ưu tiên mở quân ở hàng trên (mở 5 con tốt) trước, sau đó mới đến các hàng dưới. Chú ý về vấn đề khống chế quân úp của đối phương (khống quân để không cho mở). Đây là điều rất quan trọng giúp bạn dễ dàng giành chiến thắng, tuyệt đối không tùy tiện ăn quân nằm ở vị trí đã bị cấm hay còn gọi là quân chết.

Kinh nghiệm chơi cờ úp giúp bạn nhanh giành chiến thắng
Kinh nghiệm chơi cờ úp giúp bạn nhanh giành chiến thắng

- Trong trường hợp đã bị cấm nắp, có thời cơ thì nên hi sinh các quân cờ nhỏ như tốt, sĩ, tượng, pháo, mã để cứu nắp (đặc biệt là cứu quân xe).

- Khi chơi cờ úp, 2 quân xe úp sẽ sử dụng để phòng thủ và chỉ nên dùng ở giai đoạn cờ tàn hoặc lúc cấp bách như là mở thêm quân chiến, quay nhanh đánh cục hoặc đỡ cục.

- 2 quân pháp úp cũng không được tùy tiện sử dụng nếu chưa đến thời cơ tấn công bởi đôi pháp cũng có tác dụng phòng thủ tốt. Khi mở pháo thì cần phải tính toán thật kỹ lưỡng về khả năng xác xuất là quân gì, nếu đắc ý thì sẽ rất có lợi để tấn công đối phương.

Trên đây là thông tin chi tiết về cờ úp và hướng dẫn cách chơi cờ úp đơn giản dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị đối với bộ môn cờ úp này nhé!

bài viết gợi ý Hướng dẫn cách chơi tam cúc đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Tam cúc là một trong những trò chơi dân gian được đông đảo người Việt Nam ưa chuộng, đặc biệt là các đối tượng trung tuổi, người già. Vậy bạn đã nắm được cách chơi tam cúc như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Cách chơi tam cúc

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua chat365