quay-lại Quay lại
danh mục Hướng dẫn

Mách bạn một số cách đánh dấu bài chắn dễ dàng mà hiệu quả

time
15/01/2021 • 07:51:00 AM

Đánh chắn là trò chơi dân gian Việt Nam, nó khá là được yêu thích ở các tỉnh phía Bắc. Trò chơi giải trí này không chỉ đòi hỏi kỹ năng, tư duy của người chơi mà còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố may mắn. Có rất nhiều chơi bài Chắn nhằm kiếm thêm thu nhập, và đánh dấu bài chắn là một trong số mẹo giúp họ giành chiến thắng. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn một số cách đánh dấu bài chắn chuyên nghiệp nhất.

Mua thẻ game

1. Giới thiệu về bài Chắn

Trước khi bạn muốn sử dụng mẹo đánh dấu bài Chắn và giành chiến thắng thì bạn cần nắm rõ luật chơi và cách chơi bài Chắn.

Bộ bài Chắn bao gồm 120 lá bài gồm nhiều cây Chắn viết chữ Nho: Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Cửu, Chi. Ngoại trừ lá Chi không phân chất, các lá còn lại được phân ra thành 3 chất gồm: Tam Vạn, Tam Văn, Tam Sách.

Giới thiệu bài Chắn
Giới thiệu bài Chắn

Trò chơi sẽ được bắt đầu khi có từ 2 đến 4 người chơi tham gia. Trò chơi phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố may mắn, vì vậy nó rất thu hút và hấp dẫn người chơi.

Luật chơi bài Chắn:

- Chia bài: Khi mới bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 19 quân bài, số bài còn lại sẽ được để lại gọi là Nọc.

- Bốc cái: Những người chơi sẽ chọn ra nhà chơi để đánh đầu tiên. Sau khi chia bài, người chơi sẽ chọn một lá bài ở Nọc rồi lật lên, số vào nhà nào thì nhà đó lấy phần bài đấy và đánh đầu tiên. Đây là cách chọn người đánh đầu tiên. Những người còn lại chọn phần bài theo thứ tự xoay vòng từ nhà đầu tiên.

- Ăn bài: Nếu bạn muốn ăn bài để tạo thành Chắn hoặc Cạ thì bạn buộc phải hạ Chắn hoặc Cạ xuống, đặt quân bài bạn đang sở hữu lên quân bài vừa ăn được.

- Không ăn bài: Còn nếu bạn không muốn ăn bài thì phải bốc tiếp một lá bài từ Nọc rồi nhường cho người chơi tiếp theo nếu bạn không thể ăn quân bài đó.

- Ù: Để có thể ù bạn cần 19 lá bài trên tay hợp với 1 quân bài dưới chiếu và kết hợp để thành Chắn hoặc Cạ, bạn không còn bài lẻ và trong bài có ít nhất 6 Chắn. 

Lúc hạ bài cần tách riêng Chắn và Cạ và cần Xướng Ù đúng cách.

Luật chơi bài Chắn
Luật chơi bài Chắn

Một số lỗi phạt trong đánh Chắn:

- Lỗi treo tranh: phạt khi ù sẽ không được tính điểm

Chíu nhưng không trả cửa đúng vị trí

Chíu xong đánh hết 1 vòng nhưng không hạ đủ 4 quân xuống.

Khi ăn câu có thể hạ chắn nhưng lại hạ xuống ăn cạ

- Lỗi trái vỉ: phạt khi ù không được tính điểm

Về nguyên tắc khi ăn 1 cạ phải đặt những lá bài trên tay lên trên quân bài ăn. Nếu làm ngược lại sẽ bị coi là phạm luật.

- Các lỗi bắt báo phải đền làng: lỗi bỏ ăn chắn, lỗi ăn chọn cạ, lỗi đánh cả chắn, lỗi xé chắn, lỗi tách chắn ăn cạ, lỗi ăn chắn xé chắn, lỗi ăn cạ đánh cạ, lỗi xé cạ ăn cạ, lỗi tách cạ ăn cạ, lỗi ăn cạ đổi chờ, lỗi ù láo hay ù phá bài, lỗi ù chi rộng, lỗi bỏ ù, lỗi xướng sai.

Khi chơi mà có một nhà bị bắt báo sau đó người ù lại xướng sai thì trong trường hợp này, sẽ bị phạt đền cho hai người chơi còn lại. Đối với người bị báo đền theo bài ù còn đối với người xướng sai phải đền theo cước xướng.

Đọc thêm: Mách bạn một số cách đánh dấu bài chắn dễ dàng mà hiệu quả

2. Cách đánh dấu bài Chắn với bài Chắn Thửa

Bài Chắn Thửa là loại bài giống y hệt với bộ bài Chắn vì vậy nó rất khó bị phát hiện. Điểm khác biệt duy nhất giúp bạn nhận ra bài Chắn Thửa chính là sau lưng mỗi quân bài sẽ có những ký hiệu riêng biệt để người chơi có thể nhận biết đó là quân bài nào. Khi bạn nhìn vào sau lưng lá bài Chắn Thửa, bạn sẽ biết rõ những người chơi khác đang cầm những lá bài nào, bạn có thể chờ Ù để giành chiến thắng. 

Đánh dấu bài chắn với bài Chắn Thửa
Đánh dấu bài chắn với bài Chắn Thửa

Nếu bạn không chú ý khi chơi, bạn sẽ rất dễ bị lừa vì bài Chắn Thửa được đánh dấu bằng các dấu hiệu in trơn nhẵn, không thể phân biệt được bằng tay. Người chơi có thể đọc các ký hiệu trong các hoa văn được in phía sau lá bài.

Bằng cách đánh dấu bài Chắn này, bạn có lợi thế giành chiến thắng so với các đối thủ khác là rất cao. Cách đánh dấu này khá dễ, đơn giản và hiệu quả cao.

Bộ bài Chắn
Bộ bài Chắn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ bài Chắn Thửa khác nhau và mỗi bộ bài có những ký hiệu quy ước khác nhau giúp người chơi khó bị phát hiện hơn. Những ký hiệu và hướng dẫn chơi sẽ được tặng kèm theo bộ bài Chắn Thửa khi bạn mua bài, hãy đọc kỹ hướng dẫn và các thông tin để bạn có thể dễ dàng giành phần thắng so với người chơi khác.

Tham khảo: Nạp thẻ điện thoại chiết khấu cao, cộng tiền nhanh vào tài khoản. 

3. Cách đánh dấu bài Chắn bằng bài chắn Mẫu tử

Bài chắn Mẫu tử dã không còn là cái tên xa lạ đối với những người chơi bài Chắn chuyên nghiệp. Bộ bài này được sản xuất không khác gì những bộ bài Chắn thông thường, nó giống với loại bài Chắn bị sản xuất lỗi. Nhưng để giúp đánh dấu cho người chơi nhận biết các lá bài, bài Chắn mẫu tử được đánh dấu phía sau lưng những hoa văn hay những ký tự khác biệt. Nhờ vào những ký tự này, người chơi có thể biết vị trí của từng quân bài, những quân bài mà đối thủ đang nắm giữ từ đó để có những quyết định chính xác.

Đánh dấu bài Chắn bằng bài Chắn Mẫu tử
Đánh dấu bài Chắn bằng bài Chắn Mẫu tử

Bạn có thể nhận biết bài Chắn Mẫu Tử bằng cách miết tay vào những vị trí ở đầu hoặc vị trí ở giữa thân bài. Bên cạnh đó bạn có thể soi hoa văn của lá bài, nhưng phương pháp này đòi bạn phải có sự quan sát tỉ mỉ, nắm được các ký hiệu mã hóa của từng quân bài.

Bạn cần có sự tập trung cao độ khi chơi và luyện tập thật nhiều trước khi lâm trận, như vậy bạn mới có thế nắm bắt được lá bài mình cần đang nằm ở đâu và giành được lợi thế chiến thắng.

Xem thêm: Nhanh tay click mua thẻ cào điện thoại để nhận ngay % chiết khấu hấp dẫn.

4. Đánh dấu bài Chắn bằng cách sử dụng kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng là cách đánh dấu bài Chắn khó bị phát hiện nhất. Đây là cách đánh dấu bài khá hiện đại và tinh vi, kính áp tròng được coi là bảo bối giúp người chơi nhìn thấu được từng quân bài. Cách đánh dấu bài hiện này được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới với nhiều trò chơi bài khác nhau.

Đánh dấu bài Chắn bằng cách sử dụng kính áp tròng
Đánh dấu bài Chắn bằng cách sử dụng kính áp tròng

Bạn có thể dễ dàng mua bộ dụng cụ đánh dấu bài Chắn bằng kính áp tròng trên thị trường hiện nay. Bộ dụng cụ này bao gồm combo kính áp tròng và bộ bài Chắn được tẩm hóa chất đánh dấu bài. Nhìn bằng mắt thường, các lá bài này không có gì khác biệt, nó không thể nhận biết bằng những cách nhận biết bài Chắn Thửa, bài Chắn Mẫu Tử thông thường. Những lá bài này chỉ xuất hiện những điều đặc biệt khi người chơi đeo kính áp tròng.

Khi đeo kính áp tròng, người sử dụng có thể nhìn xuyên thấu từng quân bài và biết được vị trí của từng lá bài. Người chơi có thể đọc được từng lá bài mà không cần lật lên và cũng có thể nhìn thấy bài của những người chơi khác. Và cứ thế người chơi sẽ giành chiến thắng một cách dễ dàng bất cứ lúc nào bạn muốn. 

Kính áp tròng được thiết kế trong suốt và mỏng, kính sẽ không bị bất kỳ ai phát hiện và cũng không gây ra cảm giác khó chịu cho người đeo. Đánh dấu bài Chắn bằng kính áp tròng được nhiều người chơi đánh giá cao về tính hiệu quả của sản phẩm.

Sau bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cách đánh dấu bài Chắn hữu ích, để có thể áp dụng những bí kíp này thành công thì bạn cần thực hành nhiều qua các cuộc chơi. Hãy lựa chọn cho mình cách chơi bài Chắn riêng biệt và đừng để bản thân trở thành kẻ thua cuộc trong ván đấu.

bài viết gợi ý Hướng dẫn cách chơi cờ tướng siêu đơn giản ai cũng có thể học

Nếu bạn muốn tìm một trò chơi giải trí giúp rèn luyện được sức mạnh trong con người, rèn luyện được khả năng tư duy vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết:

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng siêu đơn giản ai cũng có thể học

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua chat365