quay-lại Quay lại
danh mục Hướng dẫn

[Mách bạn] Cách đổi mã pin thẻ ATM tăng tính bảo mật cho thẻ

time
13/04/2020 • 09:30:33 PM

Việc sử dụng thẻ ATM hay chính là thẻ ngân hàng hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Chiếc thẻ này được ví như một thế giới chứa đựng “thu nhỏ” bạn có thể thực hiện rút tiền, chuyển khoản, thanh toán nhanh chóng hơn mà không cần mang theo tiền mặt khi mua sắm. Tất cả giao dịch chỉ đơn giản là nhập mã pin mà thôi. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu ngày không đổi mã pin sẽ xảy ra những nguy cơ nhất định. Vậy nên bài viết ngày hôm nay hãy cùng muathe24h.vn tìm hiểu về cách đổi mã pin thẻ ATM cho thẻ của bạn nha.

 

Mua card điện thoại

1. Đầu tiên bạn sẽ cần hiểu mã pin thẻ ATM là gì?

PIN là từ được viết ngắn rút gọn cho Personal Identification Number được hiểu là một mã số định danh cho cá nhân sử dụng trong việc xác nhận quyền truy cập vào tài khoản, hệ thống thẻ nào đó. 

 Đầu tiên bạn sẽ cần hiểu mã pin thẻ ATM là gì?
 Đầu tiên bạn sẽ cần hiểu mã pin thẻ ATM là gì?

Mã PIN của thẻ ATM chính là mật khẩu để bạn có thể sử dụng trong chính các giao dịch thanh toán và mã PIN này chỉ bao gồm các con số và bạn có thể thực hiện tùy đổi bất cứ lúc nào. Tất nhiên cũng sẽ những quy định riêng của mỗi ngân hàng về việc tạo lập mã PIN cho khách hàng về độ dài, sự mã hóa, thời điểm đổi. Thông thường nhất cho tất cả các ngân hàng hiện tại thì mã số PIN này sẽ chỉ giao động từ 4 - 6 số mà thôi nên bạn có thể hoàn toàn nhớ chúng một cách đơn giản. 

Ngay từ khi tạo một tài khoản cho chính bản thân mình thì khách hàng sẽ luôn được ngân hàng quy định về việc mã PIN sẽ nên chỉ để chính một mình khách hàng sử dụng biết. Cùng đó việc đặt các mã PIN này sẽ không nên là những mật khẩu có tính dễ đoán hiển hiện như ngày tháng năm sinh, đuôi số điện thoại, hay việc tự ghi chính mật khẩu lên thẻ của mình,...Tất cả là để đảm bảo cho việc người khác không thể sử dụng thẻ của bạn thanh toán các giao dịch hay rút tiền (tránh được chính việc lừa đảo hiện nay).

2. Đâu là thời điểm cần cho việc thay đổi mã PIN thẻ ATM

Dù chỉ là một dãy số nhưng nó lại thực sự có ích và đem lại hiệu quả trông thấy trong việc thực hiện các giao dịch thanh toán của khách hàng, giúp khách hàng tăng được sự bảo mật lên rất nhiều lần.

2.1. Cách đổi mã pin thẻ ATM lần đầu

Cách đổi mã pin thẻ ATM lần đầu
Cách đổi mã pin thẻ ATM lần đầu

Đổi mã Pin lần đầu hay chính là việc khách hàng thực hiện đổi mã để kích hoạt thẻ cho việc sử dụng, đây là công việc đầu tiên của tất cả các thẻ khi thực hiện đăng ký thành công. Việc đổi mã PIN sẽ cần tiến hành ngay sau phát hành thẻ như sau:

+ Bước 1: Ngay sau khi nhận thẻ bạn sẽ cần di chuyển tới cây ATM tương ứng để có thể đưa thẻ và máy. Quy tắc sẽ là đưa thẻ theo chiều mũi tên đã được đánh dấu cùng với chiều để cây ATM có thể nhận thẻ của bạn.

+ Bước 2: Ngay sau đó màn hình cây ATM sẽ hiện lên hai lựa chọn về ngôn ngữ sử dụng Tiếng Anh và Tiếng Việt và bạn sẽ lựa chọn tính năng này đặc biệt sử dụng Tiếng Việt sẽ giúp thao tác được nhanh hơn.

+ Bước 3: Lúc này cây sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN và mã PIN sẽ là dãy số được cung cấp trong tờ giấy phát hành thẻ. Bạn tiến hành lấy và nhập mã và lựa chọn > Enter để đăng nhập.

+ Bước 4: Trên màn hình của cây ngay sau đó sẽ hiện lên một loạt các tùy chọn và để tiến hành đổi mã PIN thì bạn lựa chọn > Đổi in và vấn tin tài khoản để thực hiện.

+ Bước 5: Bán sẽ cần nhập mã PIN cũ chính là mã PIN được ngân hàng cấp và nhập 6 ký tự của chứng minh nhân dân để xác minh.

+ Bước 6: Sau đó bạn tiến hành nhập mã PIN mới và có sự lưu ý rằng mã PIN mới sẽ không được giống với mã PIN cũ để hoàn tất. Và sau đó cây ATM sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại về mã PIN mới của mình bạn ấn > Enter để xác nhận và tại màn hình sẽ hiện thông báo về việc bạn đổi mã thành công.

Việc đổi mã PIN này với lần đầu sẽ áp dụng thường xuyên cho chính các ngân hàng đều là như nhau. Vậy nên nếu bạn đang thắc mắc về hàng loạt các cách đổi của ngân hàng như sau thì đều áp dụng cách trên.

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM Vietinbank lần đầu

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank lần đầu

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM Agribank lần đầu

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM bidv lần đầu

Lưu ý rằng việc đặt mật khẩu mới đừng nên là quá dễ đoán hay lại là quá khó bởi nếu dễ đoán thì tính bảo mật cho tài khoản sẽ không cao và nếu có khó thì đôi khi bạn sẽ quên mất.

2.2. Việc đổi mã PIN trong quá trình sử dụng thẻ

Việc đổi mã PIN trong quá trình sử dụng thẻ
Việc đổi mã PIN trong quá trình sử dụng thẻ

Mã Pin được coi là một lớp bảo vệ cho chính thẻ ATM của bạn và trong việc sử dụng thẻ thường xuyên cùng khối lượng giao dịch lớn thì bạn sẽ cần đổi mật khẩu thường xuyên để tránh bị đánh cắp thông tin. Đương nhiên rằng việc đổi mã này bạn sẽ cần nhớ chúng một cách chi tiết để tránh quên mật khẩu thẻ và cần làm thủ tục giấy tờ để lấy lại mất thời gian. 

Cũng tương tự như việc đổi mã cho việc kích hoạt thẻ vậy, việc đổi mã trong quá trình sử dụng cũng tương tự chỉ là có sự rút ngắn vài bước. 

+ Bước 1: Thực hiện đưa thẻ vào cây ATM chờ cây nhận thẻ.

+ Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ sử dụng về Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.

+ Bước 3: Tiến hành nhập mã PIN để truy cập thẻ.

+ Bước 4: Di chuyển lựa chọn tới mục đổi mã PIN rồi tiến hành nhập mã PIN cũ và mã PIN mới muốn đổi.

+ Bước 5: Nhấn Enter để xác nhận về mã PIN mới và kết thúc cho giao dịch thành công.

Nạp thẻ game online

3. Các phương thức đổi mã PIN

Các phương thức đổi mã PIN
Các phương thức đổi mã PIN

Hiện tại phương thức phổ biến nhất cho việc thực hiện đổi mã PIN sẽ là thực hiện tại cây (cách đổi mã như kích hoạt) hoặc bạn đến tận quầy giao dịch để có thể thực hiện đổi bởi nhân viên ngân hàng. Còn một số ngân hàng hiện nay cũng đã cung cấp một số hình thức mới đó là cách đổi mã pin thẻ ATM trên điện thoại. Cách đổi mã pin thẻ ATM bằng điện thoại sẽ sử dụng tới cú pháp hoặc ứng dụng để thực hiện theo nhu cầu khách hàng mong muốn. 

Đối với một số hình thức đổi mã của các ngân hàng chưa sử dụng về phương thức đổi mã trên điện thoại và chỉ dừng lại sử dụng hai cách thức truyền thống đó là:

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM của Agribank với hiện tại thì cách đổi mã pin thẻ atm ngân hàng Agribank chưa sử dụng hình thức online.

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM Vpbank

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM HDbank

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM VIB

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM TPbank

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM Đông Á

Đối với một số hình thức đổi mã của các ngân hàng đã sử dụng về phương thức đổi mã trên điện thoại như: 

 phương thức đổi mã trên điện thoại
 Phương thức đổi mã trên điện thoại

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM Sacombank áp dụng cả với cú pháp tin nhắn và ứng dụng Mcard.

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM BIDV,  cách đổi mã pin thẻ ATM Vietcombank sẽ là sử dụng qua ứng dụng internet banking.

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM Techcombank sẽ là hình thức cách đổi mã pin thẻ ATM Techcombank online sẽ sử dụng qua ứng dụng internet banking.

+ Cách đổi mã pin thẻ ATM ACB hay chính là cách đổi mã pin thẻ ATM ACB online và sử dụng qua sms.

+ Cách đổi mã pin thẻ atm vietinbank cũng sẽ là cách thức đổi mã pin thẻ ATM Vietinbank online qua ứng dụng internet banking.

+ Đối với cách đổi mã pin thẻ ATM Shinhan bank sẽ là áp dụng cả về cây, tại chi nhánh, sms, gọi điện tổng đài.

Mong rằng mọi thông tin mà muathe24h.vn chia sẻ trên đây về cách đổi mã pin thẻ ATM sẽ đem lại lợi ích cho bạn trong quá trình sử dụng.

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua chat365