quay-lại Quay lại
danh mục Tin tức

Cách chơi Civilization 6 – Những mẹo cho người mới làm quen với game

time
24/12/2021 • 08:10:10 AM

Civilization 6 là một trò chơi thể loại chiến thuật hành động theo lượt. Civilization 6 sở hữu cả hai chế độ chơi là online và offline. Đây là một tính năng rất hay khi bạn có thể chơi cùng với rất nhiều game thủ khác có cùng đam mê. Cùng tìm hiểu về cách chơi Civilization 6 và những mẹo cực hay cho người mới làm quen với trò chơi qua bài viết sau đây nhé!

1. Cùng tìm hiểu về trò chơi Civilization 6

1.1. Tổng quan về Civilization 6

Civilization 6 là phiên bản game thứ 6 thuộc series Civilization. Phiên bản Civilization lần này đã được “đập đi xây lại” hoàn toàn khác so với các trò chơi trước đó trong cùng series bằng cách sử dụng một công cụ mới. Civilization 6 sẽ bao gồm một số tính năng mà trước đây chỉ xuất hiện trong các bản mở rộng, bao gồm số liệu thống kê, Tôn giáo, Espionage, City-States, Tourism and Great Works… Mặc dù nói tất cả các tính năng đều đã được xây dựng lại bằng công nghệ mới, nhưng hầu hết đều dựa trên lối chơi của Civilization 5 và thêm vào một số thay đổi.
Civilization 6 là phiên bản game thứ 6 thuộc series Civilization
Civilization 6 là phiên bản game thứ 6 thuộc series Civilization

1.2. Hướng dẫn cách chơi Civilization 6

Khi khởi động Civilization 6, bạn có thể bắt đầu chơi ngay với những tùy chọn được thiết lập theo mặc định, hoặc nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn thì Civilization 6 cũng có sẵn một phần cài đặt giúp bạn có thể điều chỉnh mọi thứ trong trò chơi theo ý mình. Một số nội dung bạn có thể điều chỉnh bao gồm:

- Lựa chọn nền văn minh khi bắt đầu chơi.

- Độ khó của trò chơi: Tại đây, bạn có thể chọn độ khó của AI trong trò chơi, từ Settler (Dễ nhất) đến Deity (Khó nhất).

- Tốc độ trò chơi: Điều này điều chỉnh tốc độ của trò chơi trên thành Nhanh (Nhanh hơn bình thường 33%) và Chuẩn (Tốc độ bình thường).

- Loại bản đồ: Có nhiều loại khác nhau như Lục địa (Một vài vùng đất lớn), Đảo (Các đảo có kích thước từ nhỏ đến lớn) và Pangea (Một vùng đất liền với các đảo xung quanh).

- Kích thước bản đồ: Nhỏ (Hoàn hảo cho 2 người chơi), Tiêu chuẩn (Bản đồ cỡ trung bình cho 8 người chơi) và Lớn (Bản đồ lớn cho 10 người chơi).

1.2.1. Lựa chọn một nền văn minh

Người chơi có thể chọn giữa 1 trong số 19 nền văn minh (hoặc 20 sau khi bạn đã chơi đủ 90 ngày, hoặc với Aztec-civic mua trong Shop). Mỗi nền văn minh sẽ có một người lãnh đạo, tiền thưởng dành cho người lãnh đạo, quân lính, các công trình… riêng biệt.

Mỗi nền văn minh sẽ có một người lãnh đạo
Mỗi nền văn minh sẽ có một người lãnh đạo

Mỗi Nhà lãnh đạo sẽ có một thuộc tính cố định và một thuộc tính "ẩn". Khi bạn thực hiện các giao dịch trong game, bạn có thể thu thập được một số thông tin và sẽ có thêm kiến thức về các nhà lãnh đạo khác và mối quan hệ của bạn với họ đang phát triển tốt hay đang có xung đột.

1.2.2. Những bước vận động đầu tiên

Khi bạn đã hoàn thành xong tất cả các thiết lập của mình, bạn sẽ có thể bắt đầu trò chơi. Thông thường bạn sẽ bắt đầu với mức chơi Settler và một vài Warrior. Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm các nguồn tài nguyên và nguồn nước. Vị trí tốt nhất để định cư là bên cạnh một con sông, để tiếp cận với nước ngọt hoặc gần một bờ biển, nơi thuộc phạm vi các nguồn tài nguyên đa dạng như gạo lúa mì, chuối, cừu hoặc cá nếu bạn ở bên cạnh bờ biển. Mỗi thứ sẽ tăng thêm +3 cho thức ăn chính của bạn. Nguồn thức ăn dồi dào sẽ giúp thành phố của bạn phát triển nhanh hơn ngay từ đầu.
Tiếp theo là chọn một công nghệ để nghiên cứu từ cây công nghệ. Đầu tiên, bạn cần lựa chọn giữa Pottery (Đồ gốm), Animal (Chăn nuôi), Mining (Khai mỏ), Sailing (Hàng hải) hoặc Astrology (Chiêm tinh).
Trước khi có thể kết thúc lượt đầu tiên của mình, bạn cần quyết định mặt hàng sản xuất chính hoặc lựa chọn xây dựng công trình nào đầu tiên. Bạn sẽ có tùy chọn xây Đài tưởng niệm trong Trung tâm Thành phố (Nếu bạn lựa chọn nền văn hóa Rome thì sẽ nhân được Đài tưởng niệm miễn phí) hoặc bạn có thể chọn sản xuất một quân lính . Nếu bạn muốn khám phá, hãy chọn xây dựng một Hướng đạo sinh, điều này sẽ cho phép bạn tìm kiếm những món quà ẩn từ các bộ lạc hoặc những nền văn minh khác.
Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm các nguồn tài nguyên và nguồn nướ
Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm các nguồn tài nguyên và nguồn nước

1.2.3. Trong 25 lượt tiếp theo

Bạn cần sử dụng quân lính đầu tiên của bạn (Warrior hoặc Hướng đạo sinh) để khám phá và tìm kiếm tài nguyên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng các thành phố. Hãy chú ý theo dõi thông báo để khám phá các Bộ lạc vì đôi khi họ có thể mang lại cho bạn nhiều phần thưởng bất ngờ đấy.
Ngoài ra, hãy coi chừng những kẻ man rợ (Barbarian) nhé! Những kẻ man rợ có thể xâm nhập và phá hủy mọi thứ bạn dày công xây dựng.
Khi bạn tiếp tục khám phá thế giới lân cận xung quanh, bạn sẽ gặp các thành phố hoặc quốc gia khác, cũng như các nền văn minh khác và đôi khi là cả những kỳ quan thiên nhiên.

1.2.4. City-States

Có nhiều City-State (Tòa thị chính) khác nhau trong Civilization 6. Đó có thể là các quốc gia hoặc những thành phố tự trị vận hành hoạt động độc lập với bạn, và những người chơi khác. Mỗi City-State có các hoạt động chính trị độc lập, bao gồm cả việc tham chiến. Nếu bạn là người đầu tiên phát hiện ra một City-State, bạn sẽ được cấp cho một quyền Đặc sứ. Bạn sẽ nhận quyền này bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ cho họ.
City-State sẽ ủng hộ cho Đặc sứ trong các hoạt động chiến tranh và Đặc sứ cũng sẽ nhận được tất cả tài nguyên mà thành City-State sở hữu.
Trong Civilization 6 có các quốc gia hoặc những thành phố tự trị
Trong Civilization 6 có các quốc gia hoặc những thành phố tự trị

1.2.5. Những quốc gia lân cận

Khi nền văn minh của bạn phát triển hơn, bạn sẽ bắt gặp nhiều hàng xóm – các nền văn minh khác bên cạnh. Hàng xóm của bạn sẽ luôn là một ẩn số, vì vậy bạn sẽ cần phải đợi cho đến khi bạn hiểu được thái độ của họ và quyết định hó ẽ là đồng minh hoặc kẻ thù trong tương lai của mình.

1.2.6. Kỳ quan thiên nhiên

Các Kỳ quan thiên nhiên có thể trải dài nhiều ô và việc khám phá kỳ quan thiên nhiên có thể kích hoạt một số nhiệm vụ của City-State. Những nhiệm vụ này cũng mang lại cho bạn nhiều phần thưởng. Ngoài ra, các Kỳ quan thiên nhiên còn giúp tất cả các thành phố trong 2 ô liền kề đều nhận được +2 Appeal (Chỉ số thu hút khách du lịch), điều này giúp tăng đáng kể chỉ số Tourism của bạn. Việc tìm kiếm các Kỳ quan thiên nhiên có thể mang lại những lợi ích to lớn cho nền văn minh của bạn, đặc biệt là nếu bạn có thể đặt một thành phố bên cạnh chúng một cách nhanh chóng trước khi bất kỳ ai khác làm điều đó.
Phần lớn các Kỳ quan thiên nhiên là “bất di bất dịch”, tuy nhiên có một số ít có thể được di chuyển qua hoặc thậm chí hoạt động như Pantanal, nơi cung cấp +2 Food và +2 Culture cho nền văn minh của bạn.
Kỳ quan thiên nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích
Kỳ quan thiên nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích

2. Một vài mẹo chơi Civilization 6 cho người mới làm quen

Để giúp đỡ những người chơi mới làm quen dễ dàng hơn với trò chơi, sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số mẹo cơ bản về hướng dẫn bạn ngay từ khi bắt đầu trò chơi Civilization 6.

2.1. Quan tâm đến những tên man rợ – Barbarian

Đầu game Civilization 6, Barbarians sẽ là nguồn rắc rối chính của bạn. Chúng sẽ có xu hướng cử các Hướng đạo sinh để tìm kiếm các thành phố, vì vậy hãy tấn công chúng khi bạn nhìn thấy chúng, bởi vì nếu các Hướng đạo sinh Barbarian báo cáo trở lại trại của họ, họ sẽ gửi những tên Barbarian mạnh hơn để tấn công thành phố của bạn. Hãy sớm sản xuất một số Warriors và Slingers để bảo vệ thành phố của bạn, đồng thời dọn sạch các trại của Barbarians để bạn có thể tập trung vào việc phát triển nền văn minh của mình.

2.2. Nắm rõ bản đồ

Bản đồ là một trong những tính năng quan trọng nhất của Civilization 6, bởi vậy bạn phải hiểu và khám phá môi trường xung quanh mình. Tìm kiếm tài nguyên hoặc các nguồn nước, khám phá các vùng biển để xây dựng các khu định cư mới là những gì bạn cần làm. Hãy cử Hướng đạo sinh di chuyển xung quanh quốc gia của bạn và để họ bắt đầu liên hệ đầu tiên với City-State khác để bạn có thể nhận biết được các đồng minh hoặc kẻ thù tiềm năng.

2.3. Lập kế hoạch xây dựng các thành phố của bạn

Civilization 6 cho phép bạn tổ chức các thành phố của mình theo cách bạn muốn. Không giống như các phiên bản trước đó khi bạn phải nhượng quyền thương mại, giờ đây bạn đã có khả năng xây dựng các quận xung quanh trung tâm thành phố. Ví dụ: đặt khu nghiên cứu Khoa học gần đại hình núi sẽ cấp cho bạn thêm điểm Khoa học mỗi lượt trong khi đặt khu Thương mại cạnh sông sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn.
Lập kế hoạch xây dựng các thành phố của bạn
Lập kế hoạch xây dựng các thành phố của bạn

2.4. Kết bạn

Bạn không đơn độc trong thế giới rộng lớn này. Khi khám phá những vùng đất xung quanh mình, bạn sẽ gặp các City-State khác, những nền văn minh có thể trở thành đồng minh. Bạn có thể gửi đặc sứ đến những City-Sate đó để nhận thêm vàng, điểm nghiên cứu khoa học hoặc điểm văn hóa. Bạn cũng sẽ có cơ hội trở thành Đặc sứ của City-State và kiếm được nhiều phần thưởng phong phú.

2.5. Điều chỉnh độ khó

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi trò chơi Civilization, thì chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu là chơi ở độ khó “Settler”. Đối với người mới bắt đầu, đây là một độ khó thích hợp để tìm hiểu những điều cơ bản về lối chơi Civilization 6 mà không cần lo lắng quá nhiều về việc những tên Barbarian do AI điều khiển sẽ tấn công bạn.

Thông qua những chia sẻ trong bài viết, tin rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chơi Civilization 6. Đừng ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm và cách chơi Civilization 6 của bạn những người chơi khác trên mạng xã hội trong các group chơi game. Đồng thời nhớ theo dõi fanpage Civilization 6 trên mạng xã hội để cập nhật những tin tức và thông tin mới nhất về trò chơi nhé! Civilization 6 là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những game thủ đam mê thể loại trò chơi chiến thuật.

bài viết gợi ý Cách chơi Pixelmon

Xem ngay một số mẹo cần biết để trải nghiệm Pixelmon trọn vẹn nhất và hướng dẫn cách chơi Pixelmon toàn tập được chia sẻ trong bài viết ngay sau đây nhé!

Cách chơi Pixelmon

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype