quay-lại Quay lại
danh mục Mua thẻ game online nhanh nhất

Elo là gì, cách hiểu Elo trong các trò chơi khác nhau

time
18/06/2021 • 07:13:42 PM

Các game thủ của Liên Minh Huyền Thoại có thể không xa lạ gì với thuật ngữ Elo nhưng nó không phải bắt nguồn từ game này. Hãy tìm hiểu Elo là gì, cách thức nó hoạt động ở các game khác nhau như thế nào dưới bài viết dưới đây nhé!

1. Elo là gì

Elo là một phương pháp để tính toán mức độ kỹ năng tương đối của người chơi trong game, có tổng bằng 0 như trong cờ vua. Hệ thống Elo đã được áp dụng trong trò chơi nhằm giúp người chơi cạnh tranh một cách công bằng với nhau. Mỗi trò chơi có hệ thống riêng của nó và xem xét các số liệu khác nhau.

Elo là gì
Elo là gì

Elo không phải là một từ viết tắt, nó được đặt theo tên người sáng lập ra nó là giáo sư vật lý người Mỹ gốc Hungary, Arpad Elo. Ban đầu, hệ thống Elo được phát minh ra để xếp hạng các cờ thủ trong cờ vua. Lịch sử của hệ thống này bắt nguồn khi giáo sư Elo chơi cờ vua cạnh tranh với Liên đoàn cờ vua Hoa Kỳ (USCF), lúc đó USCF sử dụng hệ thống đánh giá Harkness do Kenneth Harkness phát triển. Tuy nhiên hệ thống đánh giá Harkness rất đơn giản và chỉ tính đến thắng, thua chung cuộc của người chơi, nó không hiệu quả để theo dõi trình độ của các cờ thủ. Giáo sư Elo đã phát hiện ra những lỗ hổng trong hệ thống cũ và sử dụng những phát hiện của mình để phát triển một hệ thống mới.

Sau này, Elo được sử dụng rộng rãi hơn, làm hệ thống xếp hạng trong bóng bầu dục, bóng rổ, bóng chày, bóng bàn, trò chơi trên bàn cờ như Scrabble và Diplomacy. Và khi thể thao điện tử phát triển, nó đã được áp dụng tính xếp hạng người chơi trong PUBG, Counter Strike, đặc biệt là League of Legends.

Điểm Elo trong thể thao điện tử
Điểm Elo trong thể thao điện tử

Hệ thống xếp hạng Elo sử dụng số liệu thống kê và hiệu suất tổng thể của người chơi. Dựa trên dữ liệu, nếu một người chơi thắng nhiều trò chơi hơn dự kiến, xếp hạng của họ sẽ tăng lên. Nếu họ thua nhiều trận, xếp hạng của họ sẽ giảm xuống. Khi hai người chơi có sự khác biệt về xếp hạng thì có thể dự đoán kết quả trận đấu xem ai sẽ chiến thắng. Hai người có cùng xếp hạng thì có khả năng sẽ có số trận thắng ngang nhau 

Xem thêm: Roam là gì? Nghệ thuật đi Roam trong Liên minh huyền thoại

2. Cách sử dụng Elo trong các trò chơi điện tử

Mỗi trò chơi điện tử có sự cạnh tranh giữa các người chơi sẽ sử dụng một phiên bản sửa đổi của hệ thống Elo. Các trò chơi khác nhau sẽ xem xét các số liệu khác nhau:

- PUBG là một trong số ít game sử dụng hệ thống Elo nguyên bản. Nếu người chơi chiến thắng sẽ làm tăng xếp hạng của mình mà thua thì xếp hạng sẽ giảm đi. Sự thay đổi xếp hạng sẽ không xảy ra đột ngột, bạn không phải lo lắng rằng mình vừa thua một trận đấu và xếp hạng của mình tụt ngay lập tức. PUBG cũng có hệ thống xếp hạng người chơi riêng biệt với từng chế độ chơi.

- CS GO sẽ yêu cầu nhiều dữ liệu hơn để xác định thứ hạng của người chơi. CS GO sẽ tính các hiệp đấu trong một trận thay vì chỉ tính kết quả chung cuộc của trận. Đồng thời, game cũng tính thứ hạng của đồng đội và đối thủ, ví dụ người chơi hạng vàng 3 với đồng đội vàng 1 sẽ có thứ hạng tốt hơn. Điều này cho ta biết người chơi có thứ hạng cao nhất sẽ có vai trò gánh phần yếu hơn trong team.

 Elo trong LOL
 Elo trong LOL

- Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends) sử dụng hệ thống Elo cổ điển cho đến mùa ba, trò chơi đã triển khai hệ thống riêng của mình. Mỗi trò chơi sẽ dựa trên thành tích của mình khi thi đấu với các đối thủ khác, nếu thắng và thua thì sẽ nhận được tỷ lệ Matching và MMR. Con số này không hiển thị cho người chơi, Liên Minh Huyền Thoại sẽ xếp hạng thắng hoặc thua của người chơi tùy thuộc vào kết quả. Mỗi chế độ chơi đều có hệ thống xếp hạng riêng.

3. Xếp hạng Elo trong Liên Minh Huyền Thoại

Trong Liên Minh Huyền Thoại, công thức cụ thể để tính toán Elo bị ẩn, Tuy nhiên, hầu hết cách sử dụng Elo trong LoL đều có chung những điều cơ bản như những gì được thiết kế ban đầu cho môn cờ vua. Game dùng xếp hạng Elo bị ẩn để ghép bạn với những người có kỹ năng tương tự, những người chơi mà bạn sẽ chiến đấu sẽ có xếp hạng Elo gần giống như bạn. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu thời gian ghép đôi quá lâu hoặc chơi theo đội (trong đội có nhiều xếp hạng chênh lệch).

Khi bạn thắng hoặc thua một trận đấu, hệ thống sẽ thay đổi Elo của bạn dựa trên và cả Elo của đối thủ. Nếu khi bạn đấu với một người chơi có Elo cao hơn bạn, bạn thắng thì Elo của bạn tăng lên đáng kể, bạn thua thì Elo của bạn sẽ thay đổi rất ít, hoặc không thay đổi gì.

Xếp hạng Elo trong Liên Minh Huyền Thoại
Xếp hạng Elo trong Liên Minh Huyền Thoại

Mục tiêu của việc xếp hạng Elo là cố gắng đưa người chơi đến một điểm cân bằng, thiết lập kỹ năng thực tế của họ, phân loại những người chơi vào một trận đấu cùng cấp độ.

Elo phản ánh thứ hạng thực tế của bạn, trong LoL có cấp bậc từ: Sắt, đồng, bạc, vàng, kim cương, bạch kim, cao thủ, thách đấu (trong đồng, bạc, vàng, bạch kim, kim cương thì lại được chia thứ hạng từ 5 đến 1, 5 là thấp nhất, 1 là cao nhất). Khi mới đầu chơi game, bạn sẽ được ở trong xếp hạng tạm thời. Lúc này bạn chưa có xếp hạng gì, chỉ mới là tân thủ, sau 10 trận đấu thì bạn sẽ bắt đầu được chỉ định thứ hạng. Việc thắng hay thua lúc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bạn.

Xem thêm: Snowball là gì? Chiến thuật lăn cầu tuyết trong Liên Minh Huyền Thoại

4. Các mốc Elo tương ứng với các rank trong LoL

Với mỗi rank sẽ có một mức Elo khác nhau hay có thể nói rằng Elo phản ánh rank của bạn. Mục đích tạo ra rank để kích thích người chơi, tạo cảm giác chinh phục, khiến họ bị lôi cuốn và hào hứng chơi game hơn. Khi người chơi ở cấp thất nhất là sắt và đồng thì bạn sẽ ít bị trừ điểm Elo khi thua, ngược lại, nếu bạn thắng thì điểm Elo cộng lại sẽ rất cao. Mục đích của điều này là vì khuyến khích người mới chơi tiếp, nếu như ngay từ lúc chơi, người chơi chưa thành thạo mà bị tụt hạng nhiều, họ sẽ chán nản và rời bỏ game.

Các mốc Elo tương ứng với các rank trong LoL
Các mốc Elo tương ứng với các rank trong LoL

Các mốc điểm Elo cho từng rank như sau:

- Nếu như người chơi ở rank bạc thì 1200 Elo (mốc mặc định cho game thủ chưa tham gia đấu xếp hạng bao giờ) tương đương với bạc 5, 1250 Elo là bạc 4, 1300 Elo là bạc 3, 1350 Elo là bạc 2 và 1400 Elo tương ứng bạc 1.

- Người chơi đang ở rank vàng thì: vàng 5 là 1450, vàng 4 là 1500, vàng 3 là 1550, vàng II là 1600, vàng I là 1650.

- Elo của Rank bạch kim sẽ tương đương như sau: Bạch kim 5 là 1700 Elo, bạch kim 4 là 1740 Elo, bạch kim 3 là 1800 Elo, bạch kim 2 là 1850 Elo, bạch kim 1 là 1900 Elo.

- Elo với xếp hạng Kim Cương: Kim cương 5 là 1950 Elo, kim cương IV là 2000, kim cương 3 là 2050, kim cương 2 là 2100 Elo, kim cương là  2150 Elo.

Elo trong Liên Minh Huyền Thoại
Elo trong Liên Minh Huyền Thoại 

Rank thách đấu thì cần lớn hơn 2500 Elo.

Nếu bạn muốn kiểm tra Elo của mình đang ở mức bao nhiêu, bạn có thể truy cập vào trang chủ của Liên Minh Huyền Thoại và gõ tên mình và phần người chơi, Elo của bạn sẽ hiện ra.

Mong rằng với chia sẻ của muathe24h.vn trong bài viết trên các bạn đã hiểu được Elo là gì và ý nghĩa của nó trong các trò chơi điện tử ra sao. Nếu muốn có rank cao hơn thì bạn hãy cố cải thiện điểm Elo của mình nhé!

bài viết gợi ý Bug trong Liên Minh Huyền Thoại

Bạn đã biết các bug gây ức chế cho người chơi trong Liên Minh Huyền Thoại chưa? Tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Bug trong Liên Minh Huyền Thoại

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua chat365