Game xếp bài Solitaire - trò chơi thư giãn cùng những lá bài tây

muathe24h.vn 06/08/2020

Với thế hệ 8x hay 9x đời đầu chắc sẽ không bao giờ quên được một trò giải trí quen thuộc trên hệ điều hành window của máy tính đó chính là game xếp bài. Cách chơi đơn giản nhưng cũng không kém phần “hack não” trí tuệ của trò chơi đã trở thành thú vui thư giãn sau những giờ học và giờ làm việc căng thẳng. Nay tựa game này đã có trên thiết bị di động với tên gọi Solitaire, hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ game online

1. Những thông tin chung về game xếp bài Solitaire

Những thông tin chung về game xếp bài Solitaire

Sau khi bắt được hiệu ứng tích cực từ game xếp bài trên hệ điều hành window có sẵn của các thiết bị PC và laptop cổ xưa, nhà phát hành game Mobility Ware đã nhanh chóng thiết kế ra tựa game tượng tự như vậy nhưng dành riêng cho thiết bị di động. Vậy là chính thức vào ngày 18/03/2010, Solitaire được ra mắt như là một phiên bản đổi mới, nâng cấp hơn của bộ game xếp bài “cổ thụ” trước đó. Nó được xếp vào thể loại game sòng bạc cho nên khá được nhiều người nhanh chóng tìm thấy trên các ứng dụng app store và google play lúc bây giờ. Đặc biệt hơn khi bộ game này còn được tải miễn phí trên cả 2 nền tảng Android và IOS cho nên nó càng được yêu thích và tải về nhiều hơn. 

Solitaire có cách chơi và luật chơi đơn giản và vẫn giống như nguyên tác của nó, song lại có thể chơi dưới 2 chế độ là Single Player (chơi một mình) và Multi Player (chơi đối kháng). Đây cũng là một điểm phát triển mới hơn so với nguyên tác của tựa game này. Về giao diện chung của nó, mặc dù vẫn là một giao diện 2D quen thuộc như trên máy tính nhưng màu sắc cũng như thao tác, màn hình chơi cũng có phần cải biến hơn để đáp ứng được một phần tính thẩm mỹ của người chơi trên di động và cũng phù hợp với màn hình hiển thị của các thiết bị cầm tay này. 

2. Cách chơi của game xếp bài Solitaire 

Cách chơi của game xếp bài Solitaire 

Như đã giới thiệu qua ở trên, Solitaire có những nguyên tắc và luật chơi tương tự như phiên bản gốc trên PC của nó. Khi các bạn thực hiện đăng nhập vào trò chơi, hệ thống sẽ cho phép bạn lựa chọn giữa 2 cách chơi đó là chơi một mình Single Player và chơi đối kháng (đấu với đối thủ) Multi Player. Tuy nhiên để có thể chơi đối kháng, thiết bị của bạn phải được kết nối internet và đăng ký tài khoản chơi. Trong khi đó Single Player thì có thể chơi được ngay cả khi bạn không kết nối mạng trên điện thoại. Còn nếu bạn chơi khi có mạng internet, hệ thống sẽ phân cấp các nhiệm vụ hằng ngày cho bạn để bạn đạt điểm và được xếp hạng. 

2.1. Cách chơi Single Player

Với cách chơi Single Player, Solitaire sẽ xếp ngẫu nhiên các lá bài tây trên màn hình điện thoại của bạn. Tổng cộng sẽ có 7 hàng dọc và 1 hàng ngang ở trên. Nhiệm vụ của bạn đó là phải xếp tất cả các hàng sao cho các lá bài được đứng đúng thứ tự từ lớn đến nhỏ K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1 ở cả hàng dọc và hàng ngang. Đối với hàng dọc, các quân bài không chỉ được sắp xếp theo thứ tự lớn đến bé mà còn phải so le quân đen và quân đỏ với nhau. Trong khi đó ở hàng ngang, hiển thị sắp xếp sẽ không để dàn trải như hàng dọc mà thay vào đó chúng sẽ xếp chồng lên nhau theo thứ tự từ nhỏ đến lớn và bắt buộc cùng chất cùng màu. 

Cách chơi Single Player

Ngoài việc sắp xếp sẵn các lá bài có trên màn hình bạn cũng có thể “bốc” lá bài úp ở phía cuối hàng ngang để tìm và tính toán các quân bài phù hợp cho mình. Bạn sẽ giành chiến thắng khi mà xếp được đủ hết các quân bài theo thứ tự lấp đầy các khoảng trống ở hàng và hàng dọc, cùng với đó là phải đảm bảo kịp deadline cho phép. Nếu hết thời gian mà các quân bài của bạn vẫn chưa được xếp đủ hoặc hết không gian để xếp bài phía dưới thì các bạn cũng bị thua cuộc.

2.2. Cách chơi Multi Player

Còn với cách chơi đối kháng, hệ thống sẽ sắp xếp random đối thủ cho bạn. Các đối thủ chính là người chơi thật như bạn ở khắp mọi nơi trên thế giới chứ không khoanh vùng ở lãnh thổ Việt Nam  do đây là một tựa game của nước ngoài và được áp dụng trên toàn cầu. Luật chơi vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên thì thay vì chơi trong khoảng thời gian cho phép thì hai người chơi sẽ giao đấu với nhau trong thời gian vô hạn. Ai xếp bài xong nhanh hơn thì sẽ dành chiến thắng. Chiến thắng mà bạn giành được càng nhiều sẽ được nhận các vương miện và quy đổi thành các cúp đồng, bạc, vàng và được vinh danh xếp hạng trên toàn hệ thống game. 

Cách chơi Multi Player

So với chơi Single Player, thì chơi Multi Player có những sự thú vị hơn do có sự áp lực và cảm giác tranh đua hơn. Tuy nhiên một điểm trừ khi chơi đối kháng trên Solitaire đó là các người chơi không thể trò chuyện với nhau, điều này làm mất đi tính liên kết người chơi trên một giao diện game thế giới như này. Song nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì việc không thiết kế chức năng chat khi đối kháng sẽ giảm hiện tượng tranh cãi, hay xúc phạm lẫn nhau khi thua cuộc như một số game đối kháng hiện nay. 

3. Giao diện và âm thanh của game xếp bài Solitaire 

Nói một cách khách quan, Solitaire có một giao diện 2D khá đơn giản bởi cách chơi cũng như chi tiết trên game cũng vô cùng đơn giản chỉ là những lá bài. Cho nên từ thiết kế hình ảnh, cách di chuyển, thao tác cho đến hiệu ứng về âm thanh trên game cũng vô cùng đơn giản. Nó phục vụ được mục đích thư giãn vừa phải, nhẹ nhàng trên di động, phù hợp với nhu cầu sử dụng game của người chơi. 

Giao diện và âm thanh của game xếp bài Solitaire 

3.1. Về hình ảnh 

Thứ nhất về hình ảnh, Solitaire được đầu tư thiết kế chủ yếu vào các quân bài tây và màn hình chơi của nó. Nhà phát hành game cũng đã rất tinh tế khi thiết kế đến 5 hình dáng, kiểu bài (lựa chọn kết hợp cả mặt trước và mặt sau của bài) và 5 màu nền bàn chơi cho người chơi có thể linh hoạt lựa chọn cho bớt nhàm mắt. Bên cạnh đó thì các công cụ chơi, nút chức năng hay thanh công cụ cũng được đặt ở những vị trí to, dễ nhìn để người chơi có thể thuận tiện hơn. Một số công cụ được để text là tiếng Anh song các bạn có thể nhìn vào ký hiệu rõ ràng để nhận biết được chức năng của nó và sử dụng. 

3.2. Về di chuyển 

Cũng bởi vì chỉ có duy nhất “nhân vật game” là các lá bài cho nên di chuyển và hiệu ứng hình ảnh trên Solitaire cũng tương đối tối giản. Trên thực tế thì người chơi cũng không quá quan tâm đến vấn đề này, nhà phát hành game cũng có thể “tiết kiệm” được các hiệu ứng này để giúp dung lượng game nhẹ hơn và tiết kiệm pin cho điện thoại hơn. Các hiệu ứng di chuyển chỉ dừng lại ở việc: xếp bài, chia bài, bốc bài, lật bài và lá bài “nhảy múa” khi giành chiến thắng, đồng thời có chuyển biến màu sắc tối nhẹ đi và sticker khi bạn thua cuộc. Yếu tố di chuyển này cũng góp phần giúp cho người chơi dễ thao tác chơi game hơn.

Về di chuyển trên Solitaire

3.3. Về âm thanh 

Tương tự như hình ảnh và hiệu ứng của trò chơi, âm thanh phát trong Solitaire cũng chỉ đơn thuần là các hiệu ứng âm thanh trong quá trình chơi chứ không có âm thanh nền. Đây là điểm đặc trưng của các loạt game về sòng bài vì muốn người chơi có thể tập trung cao độ vào trò chơi để tính toán và phân tích. Một số âm thanh điển hình như là: âm thanh khi xếp bài, lật bài, … Đặc biệt khi các bạn xếp càng nhiều bài cùng lúc thì hiệu ứng âm thanh cũng phát lên với cao độ cao hơn, liên tục hơn. Từ đó nó tạo ra cảm giác gấp rút, thúc giục và sự hưng phấn cho người chơi khi sắp thắng cuộc. Đương nhiên khi hết giờ và có kết quả vòng chơi thì cũng có 2 âm thanh tương ứng với chiến thắng hoặc thất bại. 

Mua thẻ cào điện thoại online

4. Cách tải và một số lưu ý của game xếp bài Solitaire 

Tựa game xếp bài Solitaire thực sự là một trò chơi, món ăn tinh thần xả stress cho mọi người. Nó có thể chơi được trên tất cả các dòng máy smartphone hay máy tính bảng đang sử dụng hệ điều hành Android hiện nay như: Samsung, Oppo, Xiaomi, Sony, … và hệ điều hành IOS 10.0 trở lên như Iphone các dòng từ Iphone 5, Ipad các dòng từ iPad mini 3 trở lên. Dung lượng tải nhẹ, nhanh chóng, chi phí tải miễn phí cho nên Solitaire dễ dàng để tải và sử dụng đối với tất cả mọi đối tượng.

Cách tải và một số lưu ý của game xếp bài Solitaire 

Cách thức tải như sau:

  • Với hệ điều hành IOS, các bạn sẽ vào phần Apple Store, gõ tìm kiếm Solitaire và tải xuống. 
  • Với hệ điều hành Android, các bạn sẽ vào phần CH Play, gõ tìm kiếm Solitaire và tải xuống. 

Hiện nay game xếp bài Solitaire chưa áp dụng tải xuống cho các thiết kế PC, Laptop, kể cả Smart tivi sử dụng hệ điều hành Android và các thiết bị di động đang sử dụng hệ điều window. Cho nên những người sử dụng các thiết bị trên sẽ không thể tải xuống trò chơi này. Đây cũng là một điểm trừ khá lớn đó với một loại game đã mang tính phổ biến như xếp bài. Bởi vậy muốn chơi được trò chơi này trước tiên các bạn phải có thiết bị sử dụng đúng cấu hình thích ứng của Solitaire như đã đề cập ở trên. 

Ngoài vấn đề về cấu hình game cũng như cách tải thì các bạn cần chú ý đến một chi tiết nữa đó là game Solitaire hiện nay không có hình thức nạp thẻ để chơi hay nâng cấp trên tài khoản. Vậy nên nhà game này cũng không phát hành thẻ cào và giữ đúng bản chất của một game điện thoại miễn phí. Vì thế mà sự công bằng giữa các người chơi cũng được đảm bảo, xếp hạng không bị phụ thuộc vào vấn đề nạp thẻ, game chỉ phục vụ duy nhất mục đích giải trí cơ bản của người dùng. 

Lưu ý khi chơi game xếp bài Solitaire

Bài viết trên đây là toàn bộ các thông tin mà bạn cần biết về tựa game xếp bài Solitaire. Trên thị trường hiện nay cũng không ít các tựa game thuộc loại game xếp bài này những Solitaire vẫn chiếm được số lượng cảm tình đông đảo của người chơi hơn. Vậy thì tại sao các bạn chưa phải là người tiếp theo tải trò chơi này và thư giãn cùng với những lá bài tây trên Solitaire?